พระราชวังแวร์ซายน์

เที่ยวไหนดี..ตื่นเช้ามาก็มาเช็คอากาศกันก่อนค่ะ วันนี้ฟ้าครึ้มแต่ฝนไม่ตก..งั้นไปแวร์ซายน์ละกัน เราเลือกซื้อตั๋วออนไลน์ก่อนไปค่ะ เพราะรอบที่แล้วที่เคยไป ยืนเข้าคิวซื้อตั๋วนานประมาณชั่วโมงครึ่ง คราวนี้เลยไหวตัวซื้อออนไลน์ซะก่อนเลยค่ะ ตั๋วที่เราซื้อรวมค่าเข้าทุกที่(The Palace, The Estate of Trianon, The Gardens, The Park,The Coach Gallery, TheEstate of Marly) ราคา 27€ ซึ่งตั๋วไม่จำเป็นต้องprint แค่เซฟ QR code ไว้ให้เจ้าหน้าที่สแกนตอนเข้าแต่ละที่เป็นพอค่ะ สะดวกสบายมาก

การเดินทางไปแวร์ซายน์เรานั่งรถเมโทรใกล้ๆที่พัก จากสถานี Faidherbe – Chaligny ไปลงที่ Gare de Versailles Château / Rive Gauche ใช้เวลา1 ชม.กว่า จากนั้นเดินประมาณ 400 เมตร ก็จะเจออนุเสาวรีย์พระเจ้าหลุยส์ที่16 ซึ่งก็แปลว่าเราถึงพระราชวังแวร์ซายน์ (Château de Versailles) แล้วนะคะ อารมณ์จะเหมือนอนุเสาวรีย์รัชกาลที่5 ที่ลานพระบรมรูปทรงม้าบ้านเรา แล้วด้านหลังเป็นพระราชวังค่ะ

พระเจ้าหลุยส์ที่16 ลานหน้าพระราชวังแวร์ซายน์

บริเวณลานหน้าทางเข้าแวร์ซายน์ เราจะพบกับคนผิวสีเยอะแยะมาเร่ขายของที่ระลึก เช่นพวกกุญแจหอไอเฟล พระราชวังแวร์ซายน์และอื่นๆอีกมากมาย เขาพูดได้ทุกภาษาเลยค่ะ อย่าเผลอนินทานะ😁 พูดไทยนี่ชัดเว่อร์ ก็ถ้าสนใจจะซื้อก็ต่อราคาเยอะๆเลย เราสอยพวงกุญแจไอเฟลมาที่5อัน1€😆

ประตูสีทองอร่ามหน้าพระราชวังแวร์ซายน์

หลังช้อปเบาๆแล้วก็ไปเข้าแวร์ซายน์กันค่ะ สแกนQR codeที่ทางเข้า สะดวกรวดเร็วมาก เราเข้าไปชมในส่วนของพระราชวังแวร์ซายน์อันดับแรกเพราะเช้าอยู่คนยังไม่ค่อยเยอะค่ะ ไฮไลท์ของพระราชวังแวร์ซายน์ก็คือห้องกระจก(Hall of Mirrors)และห้องต่างๆของพระเจ้าหลุยส์ค่ะ

ห้องกระจกไฮไลท์ของพระราชวังแวร์ซายน
The Museum of the History of France

จากนั้นเราก็มาชมสวนด้านนอก พื้นที่ของพระราชวังแวร์ซายน์ใหญ่โตมากมาย เราไม่สามารถเดินได้หมด มีรถมาลัย(Little train)ราคาคนละ 7.8€ และรถกอล์ฟบริการให้เช่าชั่วโมงละ 34€ เราก็ยืนตัดสินใจอยู่สักพัก..เอาฟะรถกอล์ฟละกัน ยอมจ่ายแพงหน่อยแต่จะได้ไปแบบสะดวกๆ เดินไปที่เคาน์เตอร์ต่อคิวซื้อตั๋วสักพักใหญ่ ปรากฏว่าเช่าไม่ได้ค่ะ เพราะว่าการเช่ารถกอล์ฟจะต้องมีใบขับขี่!! 🙄 หาาาาา…ใครจะคิดว่าแค่ขับรถกลอฟ์ต้องใช้ใบขับขี่คะ เราไม่ได้พกใบขับขี่สากลมา เลยเดินจ๋อยกลับไปพึ่งรถมาลัยแทน😭

The Orangery

The Groves

The Grand Trianon
The Grand Trianon
The English Gardens
The Love Monument
Parterres and paths
Parterres and paths

ขากลับท้องฟ้าแจ่มใส่มากกราบลาพระเจ้าหลุยส์ค่ะ

เที่ยวชมThe Estate of Trianon อีกที่เราก็หมดเวลาของวันแล้วค่ะ พระราชวังแวร์ซายน์เปิด 9โมงเช้าถึง5.30โมงเย็น ทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ค่ะ แนะนำว่าใครจะไปเข้าไปเช็คข้อมูลเพื่อเติมก่อนที่http://en.chateauversailles.frเพราะแต่ละฤดูกาล เวลาเปิดปิดและให้บริการต่างๆปรับเปลี่ยนไม่เหมือนกันค่ะ…#Paris #ปารีส #เที่ยวยุโรป #เที่ยวปารีส#Versailles #แวร์ซายน์ #Trianon#ห้องกระจก #Hallofmirrors #พระเจ้าหลุยส์#JourneyoflifebyPTPN #Socialenvy