พระราชวังเปเตียร์กอฟ (Peterhof) มีสมญานามว่าแวร์ซายน์รัสเซียอยู่ที่ริมฝั่งอ่าวฟินแลนด์และห่างจากใจกลาง Saint Petersburg ประมาณ 30 กิโลเมตร Peterhof ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก  Peterhof ถูกจัดสร้างตามพระราชดำริและตามแบบของพระเจ้าปีเตอร์มหาราชนะคะ


Hydrofoil

การเดินทางมาที่ Peterhof สามารถมาได้หลายทาง เราเลือกมาทางเรือเพราะไม่ต้องต่อรถเมล์ รถไฟหลายต่อ สะดวกและประหยัดเวลาที่สุดค่ะ จากร้าน Coffee House เรานั่งรถเมล์มา 3 ป้ายก็ถึงท่าเรือ Astra Marine

เราซื้อตั๋วไปกลับ Peterhof ค่าเรือ 1500 RUBต่อคน โดยตอนซื้อเราจะต้องระบุรอบเวลาที่เราจะไปและกลับเลยนะคะ เรือที่นั่งเป็นเรือ Hydrofoil เรือแล่นได้นิ่มและนิ่งมากค่ะ ปกติจะเป็นคนเมาเรือง่าย แต่นี่สบายๆเลยค่ะ นั่งชมวิวท่ามกลางสายหมอกประมาณ 30 นาทีก็ถึงท่าเรือที่ Peterhof  วันที่เราไปอากาศไม่ค่อยดี หมอกลงหนาจัด อากาศหนาว ลมแรงมากค่ะ Feel like -5 C อากาศหนาวจัดจนไอโฟนดับไปเครื่องนึงเลยค่ะ

เดินจากท่าเรือระยะประมาณ200 เมตร ก็ถึงเคาน์เตอร์ซื้อตั๋วเพื่อเข้า Lower Park ค่าตั๋วคนละ 750 RUB จากนั้นก็เดินชมสวน ชมน้ำพุ จนไปถึงตัว Grand Peterhof  Palace ค่ะ

เมื่อเดินถึง Grand Peterhof  Palace แล้ว เราก็มาซื้อตั๋วเข้าไปชมภายในพระราชวังอีกต่อค่ะ ซึ่งปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์นะคะ ค่าตั๋วคนละ700RUB

Ticket office

ได้ตั๋วเรียบร้อยแล้วค่ะ ก่อนเข้าชมภายในพระราชวังเราจะต้องฝากของทุกอย่างก่อนนะคะ ระบบจัดการที่นี่ถือว่าดีมาก เดินเข้าไปโซนแรก เขาจะให้เราฝากเสื้อovercoat ฝากกระเป๋าของเรา สิ่งต้องห้ามสำหรับการเข้าชมคือ ห้ามถ่ายรูป!! เพราะฉะนั้นกล้องต่างๆรวมถึงมือถือ เราต้องฝากไว้ค่ะ หลังจากฝากของเรียบร้อยแล้ว เราก็ต้องมาใส่ถุงพลาสติกหุ้มรองเท้าเพื่อป้องกันการเปื้อนจากรองเท้าของเรา ถึงจะเริ่มต้นเดินชมในแต่ละห้องของพระราชวังได้ค่ะ

พระราชวัง Peterhof มีความสวยอลังการไม่แพ้กับพระราชวังแวร์ซายน์ที่ฝรั่งเศสนะคะ เพียงแต่มีขนาดเล็กกว่าเท่านั้นเอง ในแต่ละห้องและบริเวณทางเดินจะมีเจ้าหน้าที่ประจำเป็นจุดๆ ค่อยช่วยเหลือให้คำแนะนำต่างๆ เจ้าหน้าที่ยิ้มแย้มและใจดีค่ะ ส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่จะเป็นผู้สูงอายุ เราประทับใจกับระบบและการดูแลของที่นี่มากค่ะ  เสียดายเราไม่สามารถถ่ายรูปมาให้ชม ใครมีโอกาสมาเที่ยว Peterhof แนะนำให้เข้ามาชมภายในนะคะ

ออกจากการชมภายในพระราชวัง Peterhof เราก็เดินมาที่ Upper park ซึ่งเราไม่แน่ใจว่าต้องเสียค่าเข้าหรือไม่ ก็เลยถามเจ้าหน้าที่ก่อนที่จะออกประตูมา เขาก็บอกว่าไม่เสียค่าเข้า ก็แอบดีใจเล็กๆ แต่ค่ะ…แต่! ไม่ได้บอกเราว่าถ้ากลับเข้ามาจะต้องซื้อตั๋วขาเข้าอีกรอบ..ไอ้เราก็เดินชมสวนอย่างสบายใจกันค่ะ พอใกล้เวลาที่จะกลับไปขึ้นเรือที่ Lower Park ดันกลับเข้าไปไม่ได้ เลยต้องเสียค่าโง่ซื้อตั๋วไปอีกคนละ 700RUB ฮือ..ฮือ

จากนั้นเรามีเวลาอีก10นาที ที่เรือจะออกก็รีบจ้ำอ้าวกันเลยค่ะ แอบแวะซื้อ hotdogs ลองท้องสักแพรบ..แต่คนขายทำอะไรช้ามากค่ะ ใจเย็นเหมือนอากาศที่หนาวเลย😩 เราเหลือเวลาอีก5นาที กับระยะทาง400เมตร ก็วิ่งกันลืมแก่เลยค่ะ กระโดดขึ้นเรือเป็นสองคนสุดท้ายแล้วเรือก็ออกจากท่า เป็นการบ๊ายบาย Peterhof ที่เหนื่อยที่สุดเลยค่ะ

หลังจากพักหอบก็มาทานฮอทดอกราดซอสรสแตงกวาดองกับซาวครีม อร่อยลงตัวมากค่ะ ที่รัสเซียนี่ทานอะไรก็จะคู่กับซาวครีมหมดเลยนะคะ เจอกันต่อที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://en.peterhofmuseum.ru/